ทำความรู้จัก Data Privacy Day ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Apple จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งาน วงการไอที โปรแกรมใหม่ แนะนำแอพ DataPrivacyDay Apple

ทำความรู้จัก Data Privacy Day ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Apple จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งาน

เนื่องจากในปัจจุบันเรานั้นมีการใช้งานแอพพลิเคชั่น รวมไปถึงมีการท่องเว็บบนระบบโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้นทำให้บางครั้งข้อมูลส่วนตัวของเราเกิดความไม่ปลอดภัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ นั้นให้ความสำคัญและพยายามที่จะผลิตหรือพัฒนาระบบที่สามารถปกป้องข้อมูลของผู้ใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้นออกมาให้เราได้ใช้งาน ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจของ Data Privacy Day ที่ทาง Apple ได้มีการเพิ่มเข้ามาให้กับผู้ใช้งานลองไปดูรายละเอียดกันเลย – เทรนด์ในการสงวนความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นกับ Data Privacy Day 1. จะเห็นได้ว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นโลกเทคโนโลยีถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราสามารถเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และดูเหมือนว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามระบบ AI หรือ การเข้าถึงต่าง ๆ ดูเหมือนจะรู้ใจและคาดการณ์ ส่งแต่สิ่งที่เรากำลังชอบในช่วงเวลานั้น ๆ มาให้ แต่ก็ต้องแลก ไปกับการที่เราจะต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัว ให้ทางเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชันติดตามพฤติกรรมการทำงานของเรา จนบางครั้งเราไม่สามารถควบคุมมันได้ 2. โดย Data Privacy Day ถือเป็นวันที่สร้างความตระหนักเรื่องความสำคัญของการปกป้องข้อมูลส่วนตัวออนไลน์ของผู้ใช้ Apple โดยการแชร์ “A Day in the Life of […]

Continue Reading
หลักการ Zip ไฟล์ โปรแกรมบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง วงการไอที โปรแกรมใหม่ แนะนำแอพ Zipไฟล์

หลักการ Zip ไฟล์ โปรแกรมบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง

ในการส่งไฟล์ข้อมูลจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่งไปยังอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่ง แน่นอนว่าหากไฟล์นั้นมีขนาดใหญ่มากจนเกินไปอาจจะทำให้การขนย้ายหรือการคัดลอกนั้นเกิดความยุ่งยากและลำบาก เพราะฉะนั้นจะต้องมีการใช้งานโปรแกรมบีบอัดไฟล์ และคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าโปรแกรมบีบอัดไฟล์นั้นมีวิธีการใช้งานอย่างไรและมีขั้นตอนการทำงานอย่างไรจึงทำให้ไฟล์ของคุณนั้นมีขนาดเล็กลง และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโปรแกรมบีบอัดไฟล์ตัวนี้มาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจและเป็นความรู้ใหม่ๆให้กับเราบ้าง – การทำงานของโปรแกรมบีบอัดไฟล์ 1. การบีบอัดข้อมูลแปลงเป็นไฟล์ Zip มีหลักการ การทำงานอย่างไรบ้างนะ  การบีบอัดไฟล์ คือ การลดขนาดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงกว่าไฟล์ต้นฉบับ เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการลดขนาดไฟล์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะสะดวกต่อการส่งต่อข้อมูลที่มีความรวดเร็วแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอีกด้วย โดยการแปลงไฟล์ Zip สามารถทำได้ทั้งวีดีโอ ภาพ และเสียง แต่มีหลักการที่แตกต่างกันออกไป 2. หลักการการบีบอัดไฟล์ภาพ ทำได้อย่างไรกัน การบีบอัดไฟล์ภาพแบบ Lossy ขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์ภาพ ยิ่งไฟล์ภาพมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ ก็อาจสูญเสียข้อมูลในบางส่วนไปเท่านั้น ถึงแม้จะมีข้อมูลสูญเสียจากการบีบอัดไฟล์ JPEG ก็ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับการส่งต่อข้อมูลไฟล์ภาพขนาดเล็กอยู่ดี เนื่องจากไม่มีความแตกต่างจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดเลย   โดยหลักการการแปลงไฟล์ใช้การเฉลี่ยค่าสีที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งภาพถูกแบ่งออกเป็นกลุ่ม 8*8 มีค่าพิกเซล 64  พิกเซล และมีค่าสีอยู่ที่ 0 – 255 […]

Continue Reading