ไขข้อสงสัย www คืออะไร? วงการไอที โปรแกรมใหม่ wwwคืออะไร

ทุกวันนี้โลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเราอย่างมากบนโลกออนไลน์มีความสนุกสนานตื่นเต้นและสิ่งแปลกใหม่ให้เราได้เรียนรู้และติดตามความน่าสนใจเรานั้นอยู่เสมอจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะกลายเป็นมนุษย์ออนไลน์กันไปเสียส่วนมาก

เพราะนอกจากความบันเทิงที่เราสามารถหาได้จากโลกออนไลน์แล้วเรายังสามารถทำเงินสร้างกำไรสร้างรายได้จากโลกออนไลน์ได้อีกด้วย ซึ่งทุกครั้งที่เราจะเข้าสู่เว็บไซต์แต่ละครั้งจะต้อง พิมพ์ www ก่อนเข้าเว็บไซต์ในแต่ละครั้ง

แต่ในขณะที่บางเว็บไซต์ก็ไม่มี www ว่าแต่มันแตกต่างกันอย่างไรและ  www คืออะไรสำหรับใครที่อยากรู้และสงสัยในเรื่องนี้วันนี้เรามีคำตอบที่น่าสนใจมาฝากกัน

ไขข้อสงสัย www คืออะไร? วงการไอที โปรแกรมใหม่ wwwคืออะไร
ไขข้อสงสัย www คืออะไร?

– www หรือ World Wide Web คืออะไร

World Wide Web คือแหล่งที่เป็นข้อมูลข่าวสาร ที่เชื่อมโยงไปยัง URL ที่สามารถเข้าไปถึงเซิร์ฟแวร์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมี Domain Name เป็นอีกหนึ่งเส้นทางให้สามารถเข้าไปถึงข้อมูลที่เก็บไว้ เพื่อทำการแสดงผลออกมา นอกจากนี้ www หรือ World Wide Web ยังมี Sub Domain ที่เป็นแหล่งที่เก็บข้อมูล หรือเรีกกันว่าเซฟเวอร์ ที่เป็นแหล่งบันทึกข้อมูลเพื่อการแสดงผล

การแยก Domain Name ให้สามารถค้นหาได้ง่ายขึ้นคือ

Domain Name : ชื่อเว็บไซต์ เช่น

  • thaiware.com
  • thanop.com
  • facebook.com
  • twitter.com

ประเภทของโดเมนที่นิยมจด

  1. โดเมน .com (สำหรับใช้ในการพาณิชย์)
  2. โดเมน .co.th (สำหรับนิติบุคคลที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทย)
  3. โดเมน .ac.th (สำหรับสถาบันการศึกษา)
  4. โดเมน .store (สำหรับร้านค้า)

ซึ่งทั้งหมดนี้หากใช้งานในภาษาคอมพิวเตอร์ จะมีการแสดงค่าเป็นเหมือนกับเล่นที่เราเรียกกันว่า IP Address ที่สามารถเข้าไปจักการหรือเข้าไประบบหลังบ้านของเว็บไซต์หรือ www ได้ โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์ของแต่ละคนจะมี IP ที่ไม่เหมือนกัน

ซึ่งการตั้งค่ารหัวผ่านตั้งแต่ทีแรก ในการเข้าไปจัดการระบบ จึงจะต้องมีการเก็บข้อมูลส่วนนี้ไว้ให้ดีที่สุด เพราะทุกๆ IP ต่างก็สามารถเชื่อมโยงเข้าหากันได้ทั้งหมด และสามารถใช้คอมระบบเครือข่ายที่ไหนก็เข้าไปจัดการได้ ซึ่งหากต้องการเปลี่ยนแปลงหรือเข้าไปจัดการระบบหลังบ้านหรือระบบเซฟเวอร์ คุณจะต้องเข้าไปติดต่อผู้ดูแลระบบหรือเข้าไปในช่องทางที่ผู้ดูแลระบบทำการกำหนดให้ตั้งแต่ทีแรกนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลความรู้เกี่ยว กันเกี่ยวกับ www ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรกับเว็บไซต์ที่ไม่มี www เชื่อว่าทุกคนคงจะเข้าใจและไขข้อสงสัยกับ สิ่งที่เรานำมาฝากกันแล้ว

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความรู้ทางด้านไอทีที่คนไอทีควรศึกษาและควรรู้ เอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับข้างหน้าเราจะนำเอาข้อมูลใดๆที่เกี่ยวกับไอทีมาฝากกันอีกนะอย่าลืมติดตามรับรองได้เลยว่า เป็นสิ่งที่มีประโยชน์แน่นอน

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่ #wwwคืออะไร