หลังจาก ios13 พบว่าระบบซอฟแวร์ไม่เสถียร ทางสื่อต่างประเทศยืนยันว่า Apple ได้รื้อระบบพัฒนาซอฟแวร์ใหม่ ซึ่ง Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า Apple เริ่มรื้อระบบการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ตั้งแต่ iOS, macOS, watchOS, และ tvOS ซึ่งหวังว่าจะพัฒนาออกมาให้ดีมากขึ้น 

โดยทาง Apple จะเริ่มแก้ไขในระบบ ios 14 ที่จะเปิดตัวในช่วงปีหน้า ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างพัฒนา โดยสาเหตุในการรื้อระบบครั้งนี้ก็เพราะว่า ios13 มีปัญหาการใช้งานที่เยอะ ซึ่งมีการแก้ไขมาถึง  iOS 13.2.2 แล้ว นับว่าปล่อยอัปเดตมาถึง 8 ครั้ง แถมยังมีปัญหาใหม่ ๆ ทุกครั้งเลยด้วย

ซึ่งทาง Apple ได้ใช้ระบบ Flags โดยทำให้วิศวกรสามารถเลือกเปิดใช้งานหรือปิดการทำงานของฟีเจอร์ที่ยังพัฒนาไม่เสร็จ ทำให้มั่นใจว่ามีฟีเจอร์ใหม่ๆ จะไม่รบกวนความพร้อม ความเสถียรของระบบ ซึ่งจากการรื้อระบบพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่นี้ จะทำให้ฟีเจอร์บางอย่างของ iOS14 ที่จะเปิดตัวในปี 2020 ต้องเลื่อนไปถึงปี 2021 ด้วย

แน่นอนครับว่าไม่ใช่เพียงแค่ ระบลปฏิบัติการ iOS 13 เพียงเท่านั้น แม้แต่ แม้แต่ macOS Catalina ก็มีปัญหาเยอะเช่นเดียวกันจนผู้เขียนต้องดาวน์เกรดกลับมา Mojave เลยทีเดียว 

สำหรับแฟน Apple ก็คงต้องรอกันหน่อยเพราะระบบ ไม่สเถียรทำให้ผู้ใช้อาจจะหงุดหงิดอยู่บ้าง แต่ถ้าพัฒนาระบบแล้ว รื่นไหลทุกเจนแน่นอน

ติดตามข่าววงการไอที ได้ที่นี้ www.pillateunlinux.com