ควรรู้!! ทำความรู้จักกับ ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และแอพพลิเคชั่น คืออะไร? วงการไอที โปรแกรมใหม่ แอพAndroid ซอฟต์แวร์-โปรแกรม-แอพพลิเคชั่นคืออะไร
ควรรู้!! ทำความรู้จักกับ ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และแอพพลิเคชั่น คืออะไร? วงการไอที โปรแกรมใหม่ แอพAndroid ซอฟต์แวร์-โปรแกรม-แอพพลิเคชั่นคืออะไร
ควรรู้!! ทำความรู้จักกับ ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และแอพพลิเคชั่น คืออะไร?

ในวงการไอทีหรือคอมพิวเตอร์จะมีคำศัพท์เฉพาะที่น่าสนใจมากมาย สำหรับใครที่เรียนมาทางสายไอทีก็คงจะต้องรู้จักกับคำศัพท์ของคอมพิวเตอร์ไม่น้อย แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เรียนทางด้านคอมพิวเตอร์มาก็อาจจะงง และไม่เข้าใจ ถึงความหมายหรือความแตกต่างของมัน

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาคำศัพท์ทางคอมพิวเตอร์ใกล้ตัว ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเรามาฝากกัน  นั่นก็คือ ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และแอพพลิเคชั่น แน่นอนว่าทุกคนจะต้องเคยได้ยิน 3 คำนี้ ว่าแต่ มันมีความหมายหรือการทำงานอย่างไรนั้นวันนี้เรามีข้อมูลเหล่านี้มาฝากกันจ้า ไปดูกันสิว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

โปรแกรม คืออะไร?

โปรแกรม คือ ชุดคำสั่งที่เขียนจากภาษาคอมพิวเตอร์ เช่น  ภาษา C, HTML เป็นต้น โดยชุดคำสั่งที่ถูกเขียนขึ้นมาจะสั่งให้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ประมวลผลตามคำสั่งแล้วปฏิบัติตามคำสั่งนั้น ๆ เพื่อผลลัพธ์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นนี้วนไปเรื่อย ๆ

เมื่อมีการใช้โปรแกรม ซึ่งโปรแกรมจะถูกเขียนหรือพัฒนาจากบุคคลคนหนึ่งเพื่อใช้งานเอง ซึ่งจะมีความสามารถหรือฟังก์ชั่นการทำงานที่ค่อนข้างจำกัด และมีขนาดเล็ก

ซอฟต์แวร์ คืออะไร?

ซอฟต์แวร์ คือ โปรแกรมที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ แต่ซอฟต์แวร์จะมีโปรแกรมหลายตัว ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีการทำงานที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่สั่ง นั่นก็คือ ซอฟต์แวร์จะมีการทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ เช่น เครื่องพิมพ์จะต้องมีซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะทำให้การสั่งปริ้นเอกสารเสร็จสมบูรณ์ จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้นั่นเอง ซึ่ง ซอฟต์แวร์ที่หลายคนรู้จักกันก็เช่น Windows, iOS ,Adobe Photoshop เป็นต้น

แอพพลิเคชั่น คืออะไร?

แอพพลิเคชั่น คือ ชุดโปรแกรมที่ถูกเขียนมาเพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถนำเอาแอพพลิเคชั่นไปใช้งานได้แม้จะไม่มีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมเลยก็ตาม ซึ่งแอพพลิเคชั่นจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่เราจะเห็นแอพพลิเคชั่นอยู่บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต นั่นคือสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดี

แต่ความจริงแล้วแอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์นั้นก็มีเหมือนกัน ซึ่งแอพพลิเคชั่นจะทำงานได้นั้นจะต้องมีระบบปฏิบัติการมารองรับเช่น Windows, iOS จึงจะสามารถทำงานได้ และอีกสิ่งหนึ่งก็คือ แอพพลิเคชั่นจะไม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง แต่ต้องมีผู้ใช้งานสั่งเท่านั้นจึงจะทำงานได้ ซึ่งแตกต่างจากซอฟต์แวร์บางตัวที่สามารถทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา แม้ว่าเราจะไม่ได้เรียกใช้งานก็ตาม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับ ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และแอพพลิเคชั่น ที่เรานำมาแนะนำกัน เชื่อว่าจะต้องเป็นประโยชน์ให้กับคุณอย่างแน่นอน หากคุณเป็นคนที่สงสัยว่า ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และแอพพลิเคชั่น ก็คงจะได้รับคำตอบกันไปแล้ว สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับไอทีทางด้านใดมาฝากกันอีก จะน่าสนใจขนาดไหนนั้นต้องติดตามกันจ้า

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่ #แอพAndroid #ซอฟต์แวร์-โปรแกรม-แอพพลิเคชั่นคืออะไร