เรียกได้ว่าเป็นที่ใจหายสำหรับผู้ใช้ ฟีเจอร์ Cloud Print เป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน ล่าสุด Google ทำเอาผู้ใช้งานต้องใจหาย เมื่อประกาศสั่งปิดฟีเจอร์นี้ ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 

สำหรับ ฟีเจอร์ Cloud Print เป็นการใช้ กูเกิ้ล โครม สั่งพิมพ์ไฟล์ที่เซฟอยู่ในคลาวด์ ออกมาเป็นเอกสารทางเครื่องพิมพ์ โดยฟีเจอร์นี้สนับสนุนการทำงายทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้ง สมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งมีเครื่องมือเพิ่มเติมให้กับเครื่องพิมพ์รุ่นเก่าด้วย 

โดยฟีเจอร์ Cloud Print ได้เปิดตัวใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 2553 ซึ่งปีนี่ 2020 แล้ว เรียกได้ว่าอยู่มาอย่างยาวนาน ซึ่งยังเป็นรุ่น Beta แรกๆอยู่ด้วย 

สำหรับข่าวล่าสุด ทาง Google ได้ประกาศสั่งปิดฟีเจอร์ Cloud Print ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เรียกได้ว่าเป็นการประกาศบอกล่วงหน้ากัน 1 ปี เพื่อให้ผู้ใช้บริการหาวิธีการพิมพ์ด้วยรูปแบบอื่นๆแทน รวมทั้งได้มีเวลาทำใจด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยที่แน่ชัดว่า Google ปิดบริการเพราะว่าอะไร?

ถ้าหากว่าดูในเว็บศูนย์การช่วยเหลือของ Google นั้น ได้มีข้อแนะนำการพิมพ์ เป็นวิธีอื่นแทน ซึ่งจะให้ลูกค้าใช้การพิมพ์ที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ Chrome และถ้าคุณใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ก็ให้ใช้งานฟีเจอร์การพิมพ์ที่เป็นระบบพื้นฐานของแพลตฟอร์มนั้นๆ สุดท้ายนี้ทาง Google อาจจะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ มาให้ใช้บริการกันแน่นอน แต่ว่าจะเป็นอะไรต้องคอยติดตาม

ติดตามข่าววงการไอที ได้ที่นี้ www.pillateunlinux.com