คอมช้าทำอย่างไรดี?? เผยวิธีแก้ปัญหาคอมช้าได้ด้วยตัวเอง วงการไอที โปรแกรมใหม่ วิธีแก้คอมช้า
คอมช้าทำอย่างไรดี?? เผยวิธีแก้ปัญหาคอมช้าได้ด้วยตัวเอง วงการไอที โปรแกรมใหม่ วิธีแก้คอมช้า
คอมช้าทำอย่างไรดี?? เผยวิธีแก้ปัญหาคอมช้าได้ด้วยตัวเอง

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเรียนหรือทำงานก็จำเป็นจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ทั้งนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอมพิวเตอร์นั้นสำคัญจริง ๆ

และแน่นอนว่าหากคุณเข้าสู่วัยเรียนหรือวัยทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์จำเป็นที่จะต้องมีคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพที่ดี นั่นคือ สเปคต้องแรง ดี ใช้งานได้อย่างรวดเร็วไม่มีสะดุด ค้าง หรือปัญหา จึงจะทำให้การทำงานของคุณนั้นราบรื่น

และปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอกันก็คือเรื่องของคอมช้า คอมพิวเตอร์เกิดอาการค้างระหว่างการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคอมพิวเตอร์ที่ซื้อมาใช้งานได้สักระยะหนึ่งแล้ว วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาคอมช้าได้ด้วยตัวเองเบื้องต้นมาฝากกัน

– วิธีแก้ปัญหาคอมช้าเบื้องต้นด้วยตัวเอง

1. Restart คอมพิวเตอร์

หากคุณเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานมาเป็นระยะเวลานานแล้วไม่ได้มากรปิดเครื่องเลย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอมช้า เพราะการเปิดคอมเป็นเวลานานระบบจะทำการเก็บแคชเอาไว้ตลอดเวลา เพื่อเรียกโปรแกรมนั้นกลับมาใช้งานอีกครั้ง ซึ่งการรีสตาร์ทคอมจะช่วยล้างค่าแคชที่ระบบเก็บเอาไว้ได้นั่นเอง เป็นวิธีแก้ปัญหาคอมช้าและจะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิม

2. เช็ค Hard disk

พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลนั้นสำคัญ เพราะถ้าพื้นที่ถูกใช้งานไปเยอะมากจนเกือบจะเต็มแล้วจะส่งผลให้การทำงานของคอมช้าลง เนื่องจากข้อมูลในคอมมากก็จะใช้ระยะเวลาในการหาข้อมูลมากตามไปด้วยนั่นเอง

3. ลบไฟล์ดาวน์โหลด

เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาคอมช้าที่หลายคนมองข้ามไปหรืออาจจะคิดไม่ถึง ซึ่งในการที่คุณดาวน์โหลดไฟล์มาแต่ละครั้งนั้นจะมีไฟล์ถูกจัดเก็บเอาไว้ในเครื่องเสมอ เพราะฉะนั้นหากพิจารณาแล้วว่าไม่ได้ใช้ไฟล์นั้นแล้วควรลบทิ้ง

4. ล้างถังขยะในเครื่องคอมพิวเตอร์

ใช่ว่าการลบไฟล์ออกจากหน้าจอไปแล้วจะหายไปเลย แท้จริงแล้วไฟล์เหล่านั้นจะไปอยู่ที่ “ถังขยะ” เพราะฉะนั้นควรไปที่ Recycle Bin แล้วกด Empty Recycle Bin เพื่อลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้เหล่านั้นออกไปจริง ๆ และคุณจะได้พื้นที่กลับคืนมา

5. อัพเกรด RAM

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานโปรแกรมหลายโปรแกรมพร้อมกัน และแต่ละโปรแกรมก็หนัก ๆ ทั้งนั้น การเพิ่ม RAM จึงเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย

6. จัดระเบียบไฟล์ให้ดี

รู้หรือไม่ว่าการจัดเรียงไฟล์ให้เป็นระเบียบจะเป็นวิธีแก้ปัญหาคอมช้าได้เช่นกัน ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากเลยเพียงแค่คลิกขวาที่ไดรซ์แล้วเลือก Defragment and optimize drive เท่านี้ก็เรียบร้อย

อย่างไรก็ตามวิธีแก้ปัญหาคอมช้าข้างต้นที่เรานำมาแนะนำกันนั้นเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น หากลองทำตามดูแล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ควรนำคอมพิวเตอร์เข้าศูนย์บริการหรือร้านซ่อม เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นจะดีที่สุด

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่ #วิธีแก้คอมช้า