Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่ วงการไอที โปรแกรมใหม่ อัปเดตแอป มือถือใหม่ Aiวาดรูป

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องราวของ Ai วาดรูปที่คนเขาฮิตกันเต็มบ้านเต็มเมือง มาสรุปให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ Ai ตัวนี้คืออะไรกันแน่ ใช้งานแบบไหน ความสามารถของ Ai คืออะไร แล้วจะเข้ามาแย่งงานมนุษย์ได้จริงไหม มาค่ะวันนี้เรามีคำตอบมาให้

Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่ วงการไอที โปรแกรมใหม่ อัปเดตแอป มือถือใหม่ Aiวาดรูป
Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่

เมื่อประมาณ 5-6 วันก่อนนี้ หลายคนน่าจะเคยเห็นมาก่อนบ้างแล้วว่า บนโลกออนไลน์นั้น เขาใช้ Ai ตัวหนึ่งมาก เป็นAiวาดรูป คนก็เอาภาพมาโชว์กันใหญ่ว่า Ai ตัวนี้วาดสวยมากเลยนะ ฉันแค่กรอกข้อมูลพิมไปนิดหน่อย Ai ก็วาดออกมาได้สวยงามอลังการ เป็นการก้าวไปอีกขั้นของเทคโนโลยี

Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่ วงการไอที โปรแกรมใหม่ อัปเดตแอป มือถือใหม่ Aiวาดรูป
Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่

ซึ่งAiที่วาดรูปที่ทุกคนพูดถึงกันนั้นคือ มีชื่อว่า Midjourney พึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2  สิงหาคม 2565 ที่จะคอยภาพวาดตามคำขอให้กับเรา อย่างเช่นว่า เราสั่งให้วาดภาพอาหารแมวที่อร่อยที่สุด Aiก็จะวาดออกมา แต่จริงๆแล้วตัว Ai Midjourney ก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ขนาดนั้น

เพราะว่า ก่อนหน้านี้มี Ai วาดรูปตัวอื่นๆออกมาหลายตัว แต่ว่าการที่ Ai Midjourney ตัวใหม่นั้น มันดังขึ้นมาได้เป็นเพราะว่า รูปที่เขาทำออกมา ได้ผลลัพธ์ออกมาเกิดคาดมาก ภาพสวยมาก มีทั้งแนวอาร์ทๆหรือแนวอลังการ หรือว่าเป็นแนวสมจริงก็มี สามารถทำออกมาได้หลากหลายๆมากๆ ที่สำคัญเลย Midjourney ใช้ผ่านงานตัว Discord ซึ่งก็เป็นแพลตฟอร์มที่หลายๆคนก็ใช้งานกันเป็นประจำอยู่แล้ว

ทีนี้พอเป็นการสร้างรูปขึ้นมาก็มีความสวยเล่นง่าย เพื่อนก็จะชวนๆกันมาเล่น และชวนกันเล่นเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตัว CEO ผู้ก่อตั้ง Midjourney เขามีประสบการณ์ทางด้านเทคโนโลยีมากแล้วก็งานออกแบบมาแล้วก็เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเทคโนโลยี และได้ให้สัมภาษณ์ไว้ด้วยว่า Midjourney นั้นยังเล็กอยู่ มีกันไม่ถึง10 คนยังไม่มีนักลงทุน ยังไม่มีแรงจูงใจที่จะหาเงิน พวกเขาแค่อยากทำโปรเจกต์ขึ้นมาแล้วสนุกไปกับมัน ซึ่งเขาก็บอกอีกว่า หลายๆคนถามเขาเหมือนกันว่า ทำไมถึงไม่ทำเป็นแอปiosที่สร้างสามารถสร้างรูปขึ้นมาได้ ซึ่งเขาก็บอกว่าสร้างขึ้นมา เป็นงานที่หนักมาก

แล้วก็ถ้าอยากได้ประสบการณ์ทางสังคมนั้น Discord นี่ล่ะ แจ่มสุดแล้ว ซึ่งเขาก็บอกด้วยนะคะว่าการที่มนุษญ์จะสามารถใช้ภาษาเพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะใหม่ใหม่ๆได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากๆเลย แต่ว่าก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันที่ไม่มองว่า Ai เหล่านี้คือศิลปิน แต่เป็นเพียงแค่เครื่องมือในการลองจินตนาการของเรา ให้ออกมาเป็นภาพ เพื่อนำออกมาต่อยอดสร้างสรรค์สิ่งที่ยอ่งใหญ่กว่าต่อไป

ซึ่งต่างชาตินั้นก็เล่น Ai ตัวนี้เหมือนกัน เขาก็ให้ Ai วาดรูปออกมาได้แบบอลังการมากๆ วาดแบบเป็นรูปสวรรค์กันบ้างคือสวยๆกันมากแต่ละแบบและคนไทยเองก็สร้างสรรค์ผลงานไว้ได้หลากหลายรูปแบบเช่นกันบางคนทำเวอร์ชั่นเมืองไทย

Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่ วงการไอที โปรแกรมใหม่ อัปเดตแอป มือถือใหม่ Aiวาดรูป
Ai ขั้นเทพจะแย่งงานนักวาดได้หรือไม่

วิธีการเล่นนั้นก็ง่ายมากๆเพียงแค่เราเข้าเว็ป Midjourney ไป หลังจากนั้นก็ให้เราเชื่อมต่อกับ Discord เป็นแพลตฟอร์มที่เอาสามารถพูดคุยกับคนอื่นได้ และเชื่อมต่อ Discord ของเราเข้ากับ Midjourney และก็เข้าไปห้องที่ชื่อว่า Newbise-46 และต่อด้วยให้เราพิมคำว่า imagine ลงไปก็เป็นตัวเลือกขึ้นมาพอเลือกเสร็จก็พิมได้เลยว่า เราอยากได้รูปออกมาเป็นแนวไหน ที่นี้ระบบก็จะประมวลผล จะจัดเรียงเรื่ององค์ประกอบเรื่องของสีออกมาให้สวยและดูดีคุณภาพออกมาดีทำให้คนติดใจนั่นเองค่ะ

สุดท้ายการที่ Ai จะสร้างผลงานศิลปะก็ยังมองว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากอยู่นะคะ เพราะศิลปะเกิดจากสิ่งที่มนุษย์สร้างด้วยอารมณ์สุนทรีย์  แต่ในอนาคตนั้นก็ยังไม่มีใครให้คำตอบที่แน่นอนได้ค่ะ

เครดิต : LuckFast

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่ #อัปเดตแอป #มือถือใหม่ #Aiวาดรูป