ของลับจากเด็กยุค 90 ที่เด็กยุคใหม่อาจจะไม่รู้จัก

            เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีอะไร ๆ ก็ก้าวหน้าไปหมดนะครับไม่ว่าจะทำอะไรก็สะดวกขึ้นจนทำให้อะไรมันก็ง่าย ๆ ไปหมด จนทำให้เด็กเดี๋ยวนี้ไม่รู้จักกับความลำบากและไอเท็มสมัยก่อนวันนี้ผมจะพาทุกท่านไปย้อนวันวานยังหวานอยู่สมัยที่คอมพิวเตอร์พึ่งรุ่งเรื่องกันดีกว่าครับ

Floppy Disk

ของลับจากเด็กยุค 90 วงการไอที โปรแกรมใหม่

            ไอเท็มแรกที่เด็กยุคนี้ไม่รู้จักกันแน่นอนเลยคือ ฟลอปปีดิสก์ หรือที่เราเรียกกันว่า แผ่นดิสก์ เป็นไอเท็มที่ใช้เก้บข้อมูไม่ต่างจากแฟรตไดร์ แต่เนื้อที่ต่างกันมากโดยมีความฮิตเพียงไม่นานก็ต้องจากโลกนี้ไปเพราะความนิยมลดลงจนปัจจุบันไม่น่าจะมี PC เครื่องไหนที่มีช่องใส่สำหรับแผ่นดิสก์แล้ว

Mouse ลูกกลิ้ง

ของลับจากเด็กยุค 90 วงการไอที โปรแกรมใหม่

สมัยก่อนเมาส์ของเราไม่ได้มีเซ็นเซอร์ในปัจจุบันแต่การที่เราจะเลื่อนเมาส์นั้นเราใช้แบบลูกกลิ้งจากใต้ฐาน ซึ่งผมคิดว่าปัจจุบันไม่น่าจะหาใช้ได้แล้วแน่นอน

Calculator Watches (นาฬิกาคิดเลข)

ของลับจากเด็กยุค 90 วงการไอที โปรแกรมใหม่

            เคยฮิตละเบิดละเบ้ออยู่พักหนึ่งสำหรับนาฬิกาคิดเลขได้ ซึ่งจะทำหน้าที่บอกทั้งเวลาและตัวนาฬิกาจะมีปุ่มตัวเลขสำหรับคำนวนเลขได้ด้วย

Typewriters (เครื่องพิมพ์ดีด)

ของลับจากเด็กยุค 90 วงการไอที โปรแกรมใหม่

            สมัยก่อนนักเขียนอย่างเรา ๆ ถ้าจะเขียนงานสักงานหนึ่งเราไม่ได้มีเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ล้ำสมัยขนาดนี้การจะพิมพ์งานก็ต้องพึ่งเจ้าเครื่องพิมพ์ดีนี้หละ

HI5

ของลับจากเด็กยุค 90 วงการไอที โปรแกรมใหม่

            ช่วงยุคก่อนที่จะ FacBook นั้นเครื่อข่ายสังคมออนไลน์ที่ดังที่สุดเห็นทีจะเป็น Hi 5 นี้ละครับด้วยการที่มีเกมให้เล่นในตัวเว็บ และที่สำคัญ ยังสามารถใส่เพลงในบล็อกส่วนตัวของเราและยังตกแต่งหน้าสกินได้ด้วย (ใครแต่งสวยนี้คือเทพจ้าจริง ๆ)

Game king

ของลับจากเด็กยุค 90 วงการไอที โปรแกรมใหม่

            ผมขอเรียกเจ้านี้ว่าเกมบอยคนจนนะครับ เพราะรูปร่างมันก็คล้าย ๆ กันแต่ใช่โดยการเล่นของมันจะคล้ายกับเกมบอยเลย มีปุ่มให้กดและมีเกมให้เล่น และมีตลับให้ใส่ด้วย

            สำหรับเด็กยุคใหม่ ๆ ที่กำลังโตในยุคนี้ของที่ผมนำมาพูดถึงอาจจะมีไม่ให้เห็นแล้วก็ได้ (สำหรับของจริง)  แต่ถ้าใครสนใจข้อมูลของตัวไหนละก็ ตามอินเตอร์เน็ตยังมีข้อมูลหลงเหลืออยู่ถ้าสนใจลองหาข้อมูลดูก็ได้นะครับ แต่ละอย่างมันเคยเป็นของเจ๋ง ๆมาทั้งนั้น

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *