Robot เพิ่มขึ้น! “อเมริกาฯ” ใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนคนเพิ่มขึ้นสองเท่าแล้ว ในช่วงเวลา 9 ปี

      การเข้าแทนที่ของหุ่นยนต์ กับเรื่องการทำงานนั้น เรียกได้ว่ามีมานานแล้ว โดยล่าสุดทาง “สหรัฐอเมริกา” ได้ใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนคนเพิ่มขึ้น โดยมีรายงานมาจากกลุ่มวิจัยของมูลนิธิ Century Foundation โดยใน 9 ปีนี้มี “โรบอท” เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวแล้ว

     จากรายงานของกลุ่มวินัย มูลนิธิ Century Foundation ระบุว่าจำนวนหุ่นยนต์ที่ใช้ในสถานที่ทำงานทั่วสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสองเท่าจากปี พ.ศ.2552 ไปจนถึงปี 2560 ยังระบุอีกว่า หุ่นยนต์ส่วนใหญ่ทำงานในฝ่ายการผลิตทั่วรัฐในแถบมิดเวสต์ หรือว่า แถบตอนกลางของ “สหรัฐอเมริกา” ส่งผลให้กระทบต่อการสูญเสียงานด้านการผลิตเป็นอย่างมาก

      ศาสตราจารย์ด้านนโยบายสาธารณะ และ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ อย่าง “William M. Rodgers III” โดยอยู่ในสังกัดศูนย์พัฒนาบุคลากร Heldrich Center ที่มหาวิทยาลัย Rutgers ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศ สหรัฐอเมริกา โดยตัวเขาเป็นผู้ร่วมเขียนรายงานที่ศึกษาว่า ถ้าหากใช้หุ่นยนต์ที่ทำงานแทนคน จะส่งผลกระทบต่อคนงานในประเทศอย่างไรบ้าง

     โดยศาสตราจารย์กล่าวว่า “ปัญหานี้อาจทำให้ผู้คน จะต้องย้ายงานมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการย้ายที่อยู่อาศัยด้วย แต่ทว่า บริษัทธุรกิจต่างๆ ที่ขยายตัวโดยที่ไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยี ไม่ต้องพึ่งพาหุ่นยนต์ จะสามารถรับมือกับปัญหานี้ได้”

      “รัฐบางรัฐ ในแถบมิดเวสต์ มีการใช้หุ่นยนต์มากกว่าพื้นที่อื่นถึง 2 เท่าเลย ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนในแถบนั้น ได้รับความเดือดร้อน”

       สำหรับรัฐมิชิแกน, โอไฮโอ , อินเดียนา, อิลลินอยส์ และ วิสคอนซิน รัฐที่กล่าวมามีอัตราการใช้แรงงานหุ่นยนต์สูงสุด ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในธุรกิจด้านการผลิต โดยในแต่ละวันหุ่นยนต์มักจะทำงานที่ไม่ซับซ้อนมากนัก รวมถึงการประกอบสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน การลำเลียงสินค้า เชื่อม หรือ ทาสี  โดยคนงานที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการถูกหุ่นยนต์เหล่านี้แย่งงานทำก็คือ กลุ่มคนหนุ่มสาว ซึ่งมีระดับการศึกษาน้อยกว่าคนกลุ่มงานอื่นๆ ส่วนชาย-หญิง อเมริกันเชื่อสายแอฟริกัน ก็ประสบปัญหาตกงานมากที่สุดด้วย

       การตั้งข้อสังเกตของ ศาสตราจารย์ “Rodgers” นั้น ระบุว่า คนงานในสหรัฐอเมริกา ที่ต้องเปลี่ยนงาน ต้องเปลี่ยนอาชีพ อีกทั้งยังรับค่าจ้างที่ต่ำกว่าเดิม โดยอาจจะกลายเป็นปัญหาเมื่อมีการย้ายงานจำนวนมาก จนนำไปสู่การเกิดปัญหาแรงงานล้นตลาดในบางอุตสาหกรรม เรื่องสำคัญก็คือหากความต้องการด้านแรงงานไม่เพิ่มขึ้น ค่าแรงก็จะเริ่มลดลง

        ทางด้านศาสตราจารย์ “Rodgers” เรียกร้องให้บรรดานายจ้างพัฒนามาตรการที่ดีขึ้นในการให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ต้องเปลี่ยนงาน ถ้าหากว่าพบวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง คนงานที่ถูกหุ่นยนต์แย่งงานอาจจะสามารถลงเอยด้วยการได้ทำงานในตำแหน่งที่จ่ายค่าจ้างสูงกว่าเดิม ซึ่งเรื่องนี้ต้องเริ่มตระหนักถึงได้แล้วว่า แรงงานหุ่นยนต์ตลอด 9 ปีมานี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว

Credit Pic:Dekdee

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่