Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก วงการไอที โปรแกรมใหม่ แนะนำแอพ Clubhouse
Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก วงการไอที โปรแกรมใหม่ แนะนำแอพ Clubhouse
Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก

Clubhouse เป็นแพลตฟอร์มบนโซเชียลมีเดีย มีรูปแบบการสนทนาและการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานผ่านการใช้เสียงเป็นหลัก เริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ. 2020 ด้วยรูปแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนที่ทีมผู้ก่อตั้งอย่าง โรฮาน เซธ และพอล เดวิสัน ตั้งใจสร้างพื้นที่ให้คนทั่วโลกได้พบปะกับเพื่อนใหม่ ให้ผู้ใช้งานมีความรู้สึกได้ถึงการเป็นมนุษย์อย่างแท้จริง

ในการแบ่งปันเรื่องราวของตัวเองที่น่าสนใจ หรือเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมของคนจำนวนมาก และอาจพูดคุยในเรื่องความสนใจเฉพาะทางอย่างประเด็น Niche ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งคำถาม เปิดประเด็นเพื่อถกเถียง ดีเบต เก็บความรู้ต่าง ๆ เข้าสู่สมอง หรือแม้แต่การผู้คุยในเรื่องเด่นประเด็นร้อนที่กำลังเกิดขึ้นในสังคม เป็นต้น

– แพลตฟอร์มสนทนาในรูปแบบใหม่

Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก วงการไอที โปรแกรมใหม่ แนะนำแอพ Clubhouse
Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก

               แพลตฟอร์มในรูปแบบการสนทนาด้วยเสียงนี้ บางคนโหลดมาแล้ว ก็ไม่แปลว่าจะเข้าร่วมได้ทุกคน เพราะหากเราไม่ได้รับเชิญจากผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ต้องรอในห้องของ Waitlist เพื่อให้ผู้ใช้งานตอบตกลงเสียก่อน เมื่อได้รับเชิญให้เข้าร่วมได้ ผู้ใช้งานสามารถเข้าออก ห้องสนทนาต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ให้ความรู้ที่น่าสนใจหมุนเวียนไปตามแต่ละช่วงเวลาที่เราสามารถเข้าไปฟังได้ตามต้องการ

คล้ายกับว่า เรากำลังเข้างานสัมมนาขนาดใหญ่ ที่มีประเด็นย่อย ๆ ที่กำลังดีเบตกันนั่นเอง สาเหตุที่ต้องการสนทนาผ่านเสียงเพียงอย่างเดียวทีมผู้สร้างให้เหตุผลว่า เสียงนั้นเปรียบกับสื่อกลางที่ดี และพิเศษที่สุดในการสนทนา เพราะเสียงสามารถซื่อสาร อารมณ์ ความรู้สึกได้ดีกว่า โดยไม่จำเป็นต้องเปิดกล้องให้เห็นหน้าตาก็ได้

เพราะบางคนยังต้องการความเป็นส่วนตัวที่ไม่อยากให้ผู้อื่นรู้ว่าตัวเองทำอะไรอยู่ที่ไหน นอกจากนี้การพูดผ่านไมค์ในสมาร์ทโฟนบน Clubhouse ยังง่ายกว่าการพิมพ์ข้อความโต้ตอบเพื่อสื่อสารได้ดีอีกด้วย

– ใช้งานง่าย แค่ดาวน์โหลด ก็เล่นได้ทันที

Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก วงการไอที โปรแกรมใหม่ แนะนำแอพ Clubhouse
Clubhouse คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจนัก

            Clubhouse ในขณะนี้สามารถโหลดได้แค่ในส่วนของ iOS เท่านั้น PlayStore ยังไม่เปิดให้บริการและคาดว่าจะมีอย่างแน่นอนในอนาคต เมื่อเราดาวน์โหลดแล้ว และได้รับคำเชิญหรือการตอบรับจากผู้ใช้งานให้เข้าร่วมได้ เราก็จะสามารถเลือกที่จะเข้าไปติดตามประเด็นต่าง ๆ ที่เราสนใจอยากรู้ ซึ่งมีให้เลือกอย่างมากมายหลายห้อง ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี การลงทุน งานศิลปะ สังคม วัฒนธรรม การรักษาสุขภาพ กีฬา ดนตรี เป็นต้น

นอกจากนี้ยังกดติดตามคนที่มีชื่อเสียงในวงการต่าง ๆ ได้อีกด้วย อย่างเช่น คานเย เวสต์, จาเร็ด เลโต, อีลอน มัสก์, มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หรือแม้แต่ซีอีโอของแพลตฟอร์ม Twitter อย่างแจ็ค ดอร์ซีย์ เป็นต้น โดยในแต่ละห้องสนทนาอาจจะมีผู้เข้าร่วมตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน หากมีคำถามสามารถกดปุ่มยกมือขึ้น จากนั้นเราจะได้รับอนุญาตเพื่อเปิดไมค์ และซักถามในประเด็นต่าง ๆ ได้

            การเกิดขึ้นของ Clubhouse ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกเป็นอย่างมาก เป็นสัญญาณที่บอกเราได้เป็นอย่างดีว่า ในโลกของเทคโนโลยีนั้นพร้อมจะดิสรัปต์ตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันหากผู้ผลิตสามารถสร้างสรรค์บริการและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างถูกจุด ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะดึงดูดผู้ใช้งานให้เข้าร่วมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

เครดิตภาพ : macrumors.com / stratechery.com / bbc.com

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=MRFEcxMx5ek รีวิว Clubhouse แอพใหม่มาแรง เหมาะกับใคร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

https://www.youtube.com/watch?v=5nQ4v8u83Mw รู้จัก Clubhouse โซเซียลใหม่สุดฮอต จะตีคู่ facebook, twitter ได้ไหม?

https://www.youtube.com/watch?v=faAwDxKVvwo Clubhouse คืออะไร วิธีสมัครใช้งาน วิธีเข้าห้องร่วมสนทนา วิธีติดตาม สอนใช้ Clubhouse ง่ายนิดเดียว

#วงการไอที #โปรแกรมใหม่ #แนะนำแอพ #Clubhouse